Chùa Cầu – biểu tượng du lịch Hội An

502
Chùa Cầu - biểu tượng du lịch Hội An

Chùa cầu Hội An là ngôi chùa nằm trên chiếc cầu bắc ngang qua con lạch nhỏ trong khu đô thị cổ Hội An. Được xây dựng từ đầu thế kỷ 17 bởi các thương nhân Nhật Bản, đây là công trình duy nhất có gốc tích từ xứ sở Phù Tang trong lịch sử. Cầu Nhật Bản cũng là tên gọi khác của chùa cầu.

Ngôi chùa cầu ở Hội An được xây dựng vơi sý nghĩa giống như một thanh kiếm chắn ngang lưng Namazu, ngăn không cho nó cựa mình, giúp cuộc sống người dân của ba nước bình yên hơn. Đến năm 1653 người ta mới dựng thêm phần chùa. Khu vực này nối liền vào lan can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, và tên gọi chùa Cầu có từ thời đó.
chuacau
Chùa cầu Hội An là ngôi chùa nằm trên chiếc cầu bắc ngang qua con lạch nhỏ trong khu đô thị Hội An

Chùa Cầu – một công trình kiến trúc tuyệt đẹp

Cây Chùa Cầu mang đậm kiến trúc đặc biệt của Việt Nam. Thứ đặc biệt đầu tiên nằm ở kết cấu của cây cầu. Chùa Cầu dài khoảng 18m và là một cây cầu ngói – tức là cầu được lợp mái ngói âm dương bên trên – một nét đặ trưng của kiến trúc Việt Nam.

Chùa Cầu có mái che khá độc đáo, ở giữa lối qua lại kiểu cầu vòng, hai bên có hành lang hẹp để làm nơi nghỉ mát với bảy gian bằng gỗ. Đúng hơn toàn chùa và cầu đều được làm bằng gỗ, được sơn son và trạm trổ nhiều họa tiết tinh xảo trong kiến trúc Việt – điển hình là rồng, đồng thời điểm xuyết đôi chút phong cách Nhật Bản.
songhoai
Nhìn cây cầu có dáng uốn cong mềm mại, vắt ngang qua sông Hoài

Nhìn cây cầu có dáng uốn cong mềm mại, vắt ngang qua sông Hoài. Hai đầu cầu có tượng thú bằng gỗ đứng chầu, một đầu là tượng chó, một đầu là tượng khỉ. Nhiều giả thiết cho rằng đó là những linh vật của người Nhật từ thời xa xưa, nhưng cũng có thể mang ý nghĩa cây cầu năm Thân kéo dài đến năm Tuất.